Tìm tours

Theo giờ Bắc Kinh, người dân phía tây Trung Quốc sẽ đón bình minh lúc 10h sáng vào mùa đông, ngắm hoàng hôn lúc nửa đêm vào mùa hè.

Ken Jennings suýt chút nữa bỏ lỡ một sự kiện quan trọng tại thành phố South Bend (thuộc bang Indiana, Mỹ) khi anh phải làm diễn giả. Lý do là anh lái xe từ sân bay quốc tế O'Hare, thuộc thành phố Chicago, bang Illinois và quên khuấy không chỉnh múi giờ. "Sao Mỹ không dùng một múi giờ luôn nhỉ? Nếu thế thì mọi chuyện sẽ như thế nào?", Ken lầm bầm trong xe và chợt nhớ đến Trung Quốc.

Bang Indiana là nằm chơi vơi giữa hai múi giờ trung tâm và phía đông Mỹ, còn thành phố South Bend (ảnh) chỉ cách ranh giới thay đổi múi giờ 10 dặm (khoảng 16 km). Ảnh: Downtown South Bend.


Bang Indiana nằm chơi vơi giữa hai múi giờ trung tâm và phía đông Mỹ. Ảnh: Downtown South Bend.

Trung Quốc có thể có nhiều múi giờ hơn Mỹ

Trải dài xuyên lục địa châu Á, Trung Quốc là quốc gia rộng thứ ba trên thế giới. Từ biên giới phía Tây giáp Pakistan tới điểm cực đông giáp biển, lãnh thổ Trung Quốc có bề ngang hơn 4.800 km, rộng hơn so với Mỹ. Theo quy ước múi giờ 15 độ trên thế giới đề ra tại Hội nghị quốc tế về kinh tuyến năm 1884, Trung Quốc có 5 múi giờ khác nhau. Đất nước này từng áp dụng quy ước đó trong nhiều năm, theo Condé Nast Traveler.

Mốc thay đổi lịch sử

Năm 1949, Mao Trạch Đông đã "gom" mọi múi giờ của Trung Quốc thành một, vì nỗ lực thống nhất đất nước sau nhiều năm nội chiến. Kể từ đó tới nay, quốc gia này chỉ có một múi giờ, gọi là giờ Bắc Kinh, hay GMT +8.

Chính sách này tạo ra không ít điều vô lý trong cuộc sống thường nhật của người dân ở những tỉnh miền tây xa xôi của Trung Quốc, nơi mặt trời lặn lúc nửa đêm vào mùa hè và mọc khi đồng hồ điểm 10h sáng vào mùa đông. Một lữ khách đi từ đèo Wakhjir, Afghanistan sang Trung Quốc sẽ phải vặn đồng hồ nhanh hơn 3 tiếng 30 phút khi chỉ vừa bước một chân qua biên giới.


Hong Kong và Macau cũng theo múi giờ Bắc Kinh, dù mặt trời mọc hay lặn vào lúc nào. Ảnh: WB

Những quốc gia từng giảm múi giờ

Năm 1983, chính quyền bang Alaska (Mỹ) quyết định thống nhất toàn bang theo một múi giờ tiêu chuẩn Alaska, trừ quần đảo Aleutian. Dựa trên những minh chứng rằng sự đồng nhất về thời gian tương quan với năng suất làm việc, một số nhà kinh tế học đã đề nghị chính phủ Mỹ giảm bản đồ thời gian của Mỹ từ bốn xuống hai, thậm chí một múi giờ.

Cựu Tổng thống Medvedev cho rằng việc Nga có tới 11 múi giờ, kéo dài từ châu Âu sang châu Á là không thuận lợi cho phát triển kinh tế. Theo ông, những nước như Trung Quốc và Mỹ điều hành kinh tế hiệu quả vì họ có ít múi giờ hơn. Quyết định cắt giảm còn 9 múi giờ của Nga được công bố vào cuối năm 2010.

Phạm Huyền - vnexpress.net